Chàng đạo diễn chuyển giới và uớc mơ táo bạo xây dựng người LGBT như soái ca trong phim

Nổi tiếng với bộ phim đầu tay Trái Cấm, chàng đạo diễn chuyển giới Yun Bin mơ ước xây dựng hình ảnh người LGBT xuất hiện trong từng thước phim sẽ như bao người dị tính khác.

2 năm trước, cả cộng đồng LGBT bất ngờ với sự xuất hiện của loạt phim Trái Cấm. Bộ phim khai thác chủ đề cuộc sống và tình yêu của người chuyển giới nam, một chủ đề vốn vẫn còn khá lạ lẫm bên cạnh chủ đề người đồng tính.

Chỉ sau 10 tập đầu tiên, hơn 30 triệu lượt xem trên kênh trực tuyến Youtube. Cùng với thành công vang dội của bộ phim đặc biệt mang tên Trái Cấm, Nguyễn Dương (biệt danh Yun Bin, người chuyển giới nam, SN 1992) đã trở thành cái tên được nhắc nhiều trong cộng đồng LGBT và khán giả. Vừa đảm nhiệm vai diễn chính trong phim, vừa là đạo diễn, Yun Bin nhận được sự yêu mến lớn từ lượng fan hùng hậu.

chang dao dien chuyen gioi va uoc mo tao bao xay dung nguoi lgbt nhu soai ca trong phim
Yun Bin. (ảnh: NVCC).

2 năm sau kể từ thành công của bộ phim Trái Cấm, chàng trai trẻ vẫn tiếp tục thực hiện những dự án khác để viết tiếp ước mơ về nghề đạo diễn của mình.

Cùng lắng nghe chia sẻ của Yun Bin về câu chuyện xoay quanh sự nghiệp làm phim của mình:

– Chào Yun Bin, cơ duyên nào đã đưa bạn gắn bó với nghiệp đạo diễn làm phim về cộng đồng LGBT?

Ngay từ nhỏ nếu có ai đó hỏi Bin lớn lên sẽ làm nghề gì thì Bin sẽ lập tức trả lời “đạo diễn phim”. Có thể nói đó gần như là ước mơ của mình. Tuy nhiên do một số hoàn cảnh đẩy đưa mà Bin không thể chính thống học ngành mà mình mơ ước. Thế nhưng, ngọn lửa đam mê chưa bao giờ dập tắt. Cho dù có kinh doanh, có làm thêm hay buôn bán thì mục đích sau cùng vẫn là được sản xuất những thước phim mình ấp ủ. Và khi số vốn đã đủ thì Bin biến ước mơ thành sự thật thôi.

chang dao dien chuyen gioi va uoc mo tao bao xay dung nguoi lgbt nhu soai ca trong phim
Ước mơ làm đạo diễn phim đến với Yun Bin từ khi còn nhỏ. (Ảnh: NVCC).

– Gia đình Yun Bin có ủng hộ sự nghiệp này của bạn?

Gia đình lúc đầu không ai ủng hộ cả vì vốn truyền thống gia đình kinh doanh từ ba đời. Ba mẹ vẫn muốn Bin đi theo nghiệp gia đình. Nhưng rồi sự thành công mà Bin mang lại đã khiến gia đình thay đổi suy nghĩ đó. Đấy cũng là may mắn của Bin đến thời điểm hiện tại.

– Nhìn lại một chặng đường hoạt động trong nghề, có bao giờ Yun Bin cảm thấy trăn trở khi chưa chạm đến những vấn đề thiết thực của người LGBT?

Không hẳn là trăn trở, chỉ là hướng đi của Bin sẽ khác với góc nhìn về phim LGBT trước giờ vốn có. Bin không muốn chạm đến những vấn đề thực, những khía cạnh đau thương, buồn tủi hay là phân biệt đối xử. Chủ đề mà Bin muốn xây dựng ở đây là hình ảnh cộng đồng LGBT xuất hiện như những soái ca, như thần tượng. Họ thành công, họ sống tốt và họ có một cuộc sống vô cùng bình thường theo đúng cái nghĩa của nó.

Bin quan niệm, muốn xoá sự khác biệt trong mắt người khác thì bản thân phải thật sự hoà nhập. Vì vậy trong lối đi của mình, hình ảnh cộng đồng xuất hiện cũng sẽ như bao nhiêu người dị tính khác, không hề có một chút khác biệt nào.

– Bởi Yun Bin cũng là thành viên LGBT nên bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn trong làm phim?

Bin không nghĩ vậy. Thực tế cho thấy làm phim về LGBT là một sự mạo hiểm. Đôi khi bản thân Bin vẫn chùn bước với sự mạo hiểm ấy.

chang dao dien chuyen gioi va uoc mo tao bao xay dung nguoi lgbt nhu soai ca trong phim
Chàng trai Yun Bin mơ ước xây dựng hình tượng đam mỹ trong phi, (Ảnh: NVCC).

– Hiện nay, rất nhiều bộ phim đều chuyển hướng sang làm đề tài LGBT, bởi họ cho rằng chủ đề này dễ ‘câu’ độc giả, Yubin nghĩ sao về điều này?

Theo quan niệm cá nhân, Bin ủng hộ việc các nhà làm phim khác họ khai thác về LGBT một cách công bằng và đúng đắn. Các bộ phim rất cần phải đúng đắn. Tuy nhiên, những khía cạnh tiêu cực khác vẫn nên được cân nhắc kỹ lưỡng.

– Bạn có chiến lược nào tạo dấu ấn cho những bộ phim của mình để không lẫn vào một gam màu chung trong phim?

Như đã nói ở trên, Bin không quá đào sâu về LGBT nên hướng đi trong thời gian sắp tới có thể LGBT không còn là màu chính của những sitcom bên Bin. Thay vào đó hình ảnh người dị tính, đan xen các cuộc tình một cách vô cùng bình thường cùng cộng đồng LGBT. Bin nghĩ là sẽ một hình thức mới lạ khiến người xem không nhàm chán.

– Yun Bin có thể tiết lộ dự định sắp tới của mình về những bộ phim đang được ấp ủ?

Tháng 9 sắp tới team Bin sẽ sản xuất một sitcom mới. Nói đúng hơn là một web drama hứa hẹn đầy đủ các yếu tố. Từ lãng mạn, hài hước cho đến bi kịch đều hội tụ đầy đủ. Thiết nghĩ đây sẽ là một dự án vượt qua Trái Cấm đã từng gây tiếng vang. Hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ từ đông đảo các bạn trẻ.

– Cám ơn Yun Bin về cuộc trò chuyện lần này!

RelatedPost

Related posts

Leave a Comment