Rủi ro của quan hệ hậu môn

Lượt xem: 341
0 0
Thời gian đọc:9 phút, 55 giây

Rủi ro của việc nhận đâm mà không dung bao cao su

Hầu hết những người đồng tính bị lây nhiễm HIV khi nhận đâm mà không dùng bao cao su. Nhận đâm mà không dùng bao cao su và để bạn tình xuất tinh trong bạn là những việc có rủi ro cao nhất [1]. Điều này là do niêm mạc của hậu môn có thể hấp thụ chất lỏng trực tiếp vào máu của bạn. Nếu có HIV trong tinh dịch, và tinh dịch thâm nhập vào hậu môn, thì virus sẽ được hấp thụ vào máu. Nhận đâm nhưng không để bạn tình xuất tinh bên trong có rủi ro thấp hơn, nhưng vẫn có nguy cơ lây nhiễm HIV vì vẫn có virus trong chất tiền tinh dịch.

Khi quan hệ tình dục tập thể, vẫn có khả năng bạn bị nhiễm HIV kể cả khi bạn tình của bạn âm tính với HIV, vì bạn tình của bạn có thể vừa đâm một người dương tính với HIV và đâm bạn ngay sau đó. Virus trong nhầy hậu môn hoặc máu còn vương lại trên dương vật của họ có thể làm bạn bị lây nhiễm HIV.

Nhận đâm cũng lây nhiễm các bệnh STIs khác, bao gồm Chlamydia, bệnh lậu, herpes, giang mai, mụn cóc, viêm gan B. Người dương tính với HIV còn có thể bị lây viêm gan C. Bao cao su luôn là phương pháp bảo vệ hiệu quả chống lại hầu hết các bệnh STIs, trong đó có cả HIV, mặc dù bạn vẫn có thể bị nhiễm một số bệnh STIs như giang mai và mụn cóc nếu bao cao su không bao phủ toàn bộ khu vực bị viêm nhiễm, chẳng hạn như là gốc dương vật. Nếu bạn đang mắc bệnh STIs trong hậu môn tại thời điểm quan hệ, bạn sẽ dễ bị nhiễm HIV hơn. Nếu bạn dương tính với HIV và cũng đang mắc các bệnh STIs, rất có khả năng là nồng độ HIV trong dịch cơ thể, bao gồm cả máu và chất tiền tinh dịch hậu môn, sẽ cao hơn và do đó khả năng lây nhiễm cho người khác cũng sẽ cao hơn.

Nếu người đâm dương tính với HIV nhưng có tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện thì khả năng lây nhiễm sẽ là không.

Việc gì sẽ xảy ra nếu bạn đâm mà không dùng bao cao su?

Đâm một người nào đó mà không dùng bao cao su có ít rủi ro hơn so với nhận đâm mà không sử dụng bao cao su, nhưng hành vi này vẫn là một trong những hành vi có rủi ro cao nhất của người đồng tính. Nếu bạn âm tính với HIV, đâm người khác mà không dùng bao cao su có nguy cơ lây nhiễm cao hơn so với quan hệ bằng đường miệng. Lý do là vì các dịch nhầy hậu môn (ai cũng có nó) có nồng độ HIV rất cao. Các màng dịch nhầy trên đầu dương vật và bao quy đầu có khả năng hấp thụ chất lỏng, trong đó có dịch nhầy hậu môn, trực tiếp vào máu. Các chuyên gia nghiên cứu HIV từng cho rằng việc lây nhiễm HIV từ người nhận (bottom) đến người cho (top) là do chảy máu trong hậu môn. Mặc dù đây có thể nguyên nhân gây lây nhiễm trong một vài trường hợp, nhưng hiện tại thì dịch nhầy hậu môn được cho là chất dịch nhầy khiến người đâm bị nhiễm virus.

Các bệnh khác có ở bên trong hoặc xung quanh hậu môn, chẳng hạn như khuẩn Chlamydia, bệnh lậu, herpes, giang mai, mụn cóc và viêm gan B có thể lây cho người đâm thông qua niệu đạo. Bao cao su có thể ngăn chặn hầu hết các bệnh tình dục mà bạn có thể mắc phải trong quá trình giao hợp, nhưng hãy nhớ rằng một số bệnh STIs vẫn có thể bị lây nhiễm kể cả khi có sử dụng bao cao su.

Nếu người nhận đâm dương tính với HIV nhưng có tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện thì sẽ không có khả năng truyền bệnh, tuy nhiên nồng độ virus trong dịch nhầy hậu môn có thể không giống với nồng độ virus trong máu (nồng độ virus trong máu là căn cứ để xác định tải lượng virus).

Rủi ro của quan hệ có bao cao su?

Mặc dù rất hiếm khi xảy ra, bao cao su có thể bị rách trong quá trình giao hợp và bạn có thể bị lây nhiễm HIV và các bệnh STIs. Bao cao su rách thường là do sử dụng không đúng cách hoặc là do sử dụng trong khoảng thời gian dài mà không thay chiếc khác. Sử dụng bao cao su đúng cách và kèm theo các chất bôi trơn gốc nước sẽ làm giảm đáng kể khả năng rách bao cao su. Nếu bạn quan hệ tình dục tập thể, việc thay bao cao su với mỗi bạn tình rất quan trọng. Dịch nhầy hậu môn và máu có virus có thể còn vương lại trên bao cao su sau khi một người dương tính với HIV nhận đâm và có khả năng lây cho người nhận đâm tiếp theo nếu không thay bao cao su. Điều này cũng có thể xảy ra đối với các bệnh STIs khác như viêm gan C. Trong khi bao cao su có khả năng chống lại sự lây nhiễm HIV và các bệnh STIs hiệu quả nhất, thì vẫn có những bệnh mà bao cao su không thể ngăn chặn được. Ngay cả khi bạn luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ, bạn vẫn nên đi khám tại các phòng khám sức khỏe tình dục và xét nghiệm HIV tại các cơ sở y tế hàng năm.

Lê Đinh Tuấn Huy

Tác giả

admin

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
100 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Nội dung được bảo vệ, không thể lưu lại, vui lòng để lại comment nếu muốn sở hữu