Ước mơ táo bạo lập quán café LGBT giữa lòng Hà Nội của chàng chuyển giới

Hải Anh

Xuất phát từ chính những câu chuyện của mình, chàng trai chuyển giới Vũ Hải Anh (SN 1994) đã ấp ủ mơ ước xây dựng một quán café thân thiện dành cho LGBT. Đến giờ đây, sau hơn 1 năm tận tâm xây dựng, café Nhà Ấm do Hải Anh làm chủ được ví như “người bạn thân thiết”, “đại bản doanh”, “nơi trú ngụ” của cộng đồng LGBT.

Thế nhưng chàng trai 9X lại hướng tới tạo lập một quán café không chỉ là địa điểm giao lưu chia sẻ của LGBT mà còn là điểm đến cho những ai thích tìm hiểu về LGBT hay đơn giản là yêu cái không gian ấm áp, tĩnh lặng của một quán café nơi góc ngõ hẻm. Cùng trò chuyện với Hải Anh để lắng nghe câu chuyện trong quán café đặc biệt này.

uoc mo tao bao lap quan cafe lgbt giua long ha noi cua chang chuyen gioi

Vũ Hải Anh. (Ảnh: Phí Toản).

Chào Hải Anh, bạn có thể giới thiệu về quán café Nhà Ấm không?

Thực ra, quán café Nhà Ấm là do một anh làm hoạt động xã hội xây dựng lên cách đây chừng 4 năm. Mình chỉ là nhân viên phục vụ của quán. Đến tháng 2- 2016, mình xin nhận lại quyền chuyển nhượng quán café này. Không gian quán café mang phong cách cổ xưa của thời kỳ bao cấp và được sắp xếp như một căn nhà nhỏ với mong muốn khách đến quán cảm thấy gần gũi như bước vào chính căn nhà của mình. Tất cả đồ đạc cổ đều được sưu tập từ rất nhiều nguồn, đa phần mình xin được từ một chú chuyên nghiên cứu và sưu tập đồ cổ.

Điều gì khiến Hải Anh quyết định xây dựng quán café trở thành địa điểm thân thiện với những LGBT?

Xuất phát từ chính hoàn cảnh của bản thân mình. Mỗi lần mình đi vào quán café với bạn bè thì cũng nhận được hàng trăm ánh mắt soi từ đầu đến chân. Chưa kể, một loạt câu hỏi thì thầm, thắc mắc từ các bàn xung quanh: “Bạn đấy là nam hay nữ?”, “Bạn đấy là người chuyển giới à?”… Điều đó khiến mình cảm thấy mất tự nhiên và một chút khó chịu.

Nhất là những lúc mình đang muốn thư giãn, tìm không gian để tĩnh lặng, chia sẻ với bạn bè thì lại bị người khác nhìn chằm chằm. Chính vì vậy, mình luôn ấp ủ một quán café dành cho các bạn LGBT. Và cơ duyên đã đưa mình đến với café Nhà Ấm.

Vậy bạn đã trang trí quán café như thế nào để những bạn LGBT khi đến đây sẽ nhận ra, nơi này là “điểm tụ tập thân thiện”?

Mình chủ yếu sử dụng các vật dụng như sách, tờ kiến thức về LGBT để trưng bày. Ở mỗi bàn, mình đều để các quyển sách chia sẻ về LGBT. Ở nơi dễ nhìn, mình đặt lá cờ cầu vồng, biểu tượng của LGBT. Tuy nhiên, mình chỉ tập trung vào trang trí bên trong không gian của quán café.

uoc mo tao bao lap quan cafe lgbt giua long ha noi cua chang chuyen gioi

Hải Anh là chủ quán cafe Nhà Ấm. (Ảnh: Phí Toản).

Tại sao Hải Anh lại không sử dụng biểu tượng LGBT ngay biển hiệu để giới thiệu với các bạn trong giới rằng: “đây là “đại bản doanh” của chúng mình”?

Mình không muốn xây dựng một quán café chỉ dành riêng cho cộng đồng LGBT. Nếu để biển hiệu LGBT ngay ngoài cửa thì người ngoài khi bước vào sẽ nói: “À đây là quán café chỉ dành cho cộng đồng LGBT mà không phải dành cho mình.” Nếu như vậy, tức là tự mình đẩy LGBT vào thế biệt lập, vào nhóm đặc biệt. Đó là việc làm không hay. Hãy để quán café trở thành điểm giao lưu giữa tất cả mọi người, là nơi khi mọi người đến đây đều có quyền bình đẳng, không ai bị kì thị. Hơn nữa, mình cũng muốn những LGBT cảm thấy được hòa nhập với xã hội.

Hải Anh đã gặp trường hợp khách tỏ thái độ khó chịu khi quán dành sự “ưu ái” cho LGBT không?

Mình chưa gặp trường hợp nào như vậy. Khách hàng đến uống café đều tỏ ra thân thiện, lịch sự. Nhiều người tò mò họ sẽ hỏi lịch sự, mình cũng giải thích cặn kẽ.

Café Nhà Ấm được lựa chọn vào danh sách hàng đầu các quán café thân thiện dành cho cộng đồng LGBT. Cảm nhận của Hải Anh như thế nào về những đóng góp của café Nhà Ấm trong phong trào quyền LGBT?

Hơn 1 năm qua, café Nhà Ấm là một cầu nối đặc biệt dành cho cộng đồng LGBT. Chúng mình thường là người liên kết các bạn LGBT đang gặp rắc rối (đặc biệt vấn đề công khai bản dạng giới) với các tư vấn viên. Và cũng nơi đây, nhiều bậc phụ huynh đến và tìm hiểu về thế giới của con mình. Nghĩ tới các trường hợp come out thành công khiến mình cảm thấy khá tự hào.

uoc mo tao bao lap quan cafe lgbt giua long ha noi cua chang chuyen gioi

Hải Anh ấp ủ dự định thành lập quán cafe cho LGBT đã từ lâu. (Ảnh: Phí Toản).

Nhà Ấm cũng thường xuyên tham gia tổ chức các buổi chia sẻ trong cộng đồng LGBT như chương trình âm nhạc nhỏ vào tối thứ 7 cho tất cả các bạn đặc biệt thành viên LGBT. Đây là cách để các bạn dị tính có thể đến tham gia, tìm hiểu, chia sẻ và làm quen với thành viên trong giới.

Mình còn nhớ có một bạn gái là thành viên ruột của quán. Các chương trình âm nhạc tối thứ 7 bạn nữ đều đến tham dự. Thời gian sau đó, mình nhận được tin nhắn hỏi: “Các bạn đó là LGBT phải không?”. Mình hỏi lại: “Em cảm thấy thế nào?” Và bạn nữ trả lời: “Em rất vui vì các bạn đó đều dễ thương!”. Câu nói đó khiến mình thấy rất hạnh phúc và đến giờ bạn gái ấy vẫn là khách ruột của quán.

Trong tương lai, Hải Anh có dự định phát triển và mở rộng mô hình quán café thân thiện với LGBT không?

Tất nhiên là có! Vì LGBT ở tất cả mọi nơi, ai cũng có quyền chia sẻ, tâm sự. Thế nên, rất cần hơn nữa những quán café thân thiện dành cho LGBT. Các bạn trong giới có thể lựa chọn được nhiều điểm hội họp hay giao lưu.

Cám ơn Hải Anh về cuộc trò chuyện này!

Theo VNM – PL.XH

RelatedPost

Related posts

Leave a Comment